Công nghệ Điện toán đám mây năm 2012 liệu có đột phá?

FPT đã sẵn sàng cho năm 2012 - thời điểm được coi là bùng nổ của 'đám mây tư' - private cloud. Các CIO (Giám đốc công nghệ thông tin), các lãnh đạo cao cấp về công nghệ đang đau đầu trước áp lực muốn có nhiều giải pháp CNTT nhưng lại giảm ngân sách cho việc này, bởi ảnh hưởng của khủng hoảng.

Nghiên cứu của Verdantix về Dự án Thải khí Carbon 2011 mang tên: “Điện toán đám mây: Giải pháp CNTT cho thế kỷ 21” do AT&T tài trợ, đã khẳng định, CNTT truyền thống đã không còn hiệu quả, các mô hình điện toán không phải điện toán đám mây duy trì số lượng lớn các máy chủ, tỷ lệ ứng dụng rất thấp.

Dien toan dam may nam 2012
Điện toán đám mây sẽ là công nghệ của năm 2012?. Ảnh: Hoituso.

Verdantix đã phân tích tình trạng hiện tại của thị trường điện toán đám mây thông qua hàng loạt cuộc phỏng vấn với 11 công ty với doanh thu hàng tỷ đôla, cùng ba nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu hiện nay. Báo cáo đưa ra các vấn đề quan trọng mà các giám đốc điều hành cấp cao phải đối mặt: Làm thế nào để cân bằng một cách chính xác lợi ích kinh doanh và phát triển bền vững khi doanh nghiệp chuyển sang ứng dụng điện toán đám mây cùng với các rủi ro liên quan.

Báo cáo này khẳng định, một công ty có thể tiết kiệm 5 triệu đôla và giảm lượng khí thải CO2 tới 25.000 tấn trong cùng một khoảng thời gian khi triển khai ứng dụng private cloud.

Chuyên gia tư vấn IT Stuart Crawford , Chủ tịch Ulisitc Inc, dự đoán năm 2012 sẽ là một bước ngoặt khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây.

"Năm tới sẽ là một năm đột phá. Chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều giải pháp điện toán đám mây dành cho thị trường các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự cất cánh, đặc biệt là kể từ khi chu kỳ “làm mới” máy tính đến hạn vào năm 2012", Crawford cho biết.

Theo ông, thành công nhờ thử nghiệm tiên phong của các doanh nghiệp lớn hơn sẽ khiến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận với điện toán đám mây. Nếu đối thủ cạnh tranh lớn hơn đang sử dụng các công nghệ này và đạt được thị phần từ thị trường kinh doanh nhỏ, thì buộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải thay đổi cách thức trong việc kinh doanh bằng sử dụng công nghệ đám mây.

Một loạt nghiên cứu trên toàn cầu trong năm nay hỗ trợ cho triển vọng lạc quan rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phát triển điện toán đám mây. Một cuộc khảo sát trong 573 công ty ở 18 quốc gia của các doanh nghiệp, do các chuyên gia IT của Avanade Inc thực hiện, cho thấy, 55% doanh nghiệp đang mở rộng ngân sách cho CNTT vào năm 2012 và 60% trong số đó được trích ra để chi tiêu cho “điện toán đám mây” và được coi là ưu tiên hàng đầu cho năm tiếp theo này.

Tại Việt Nam, theo Quản trị dự án Điện toán đám mây của FPT IS Đường Tất Toàn, 2012 mới là năm của ảo hóa, một trong những bước cấu thành nên điện toán đám mây. Chỉ khi hội tụ đủ ba bước: Ảo hóa, chuẩn hóa và tự động hóa, các doanh nghiệp mới có thể “lên mây” được.

Có thể nói, FPT IS là đơn vị hàng đầu về ảo hóa ở Việt Nam. Theo đó, công ty sẽ giúp các doanh nghiệp tích hợp giải pháp, chuyển đổi các hệ thống ứng dụng từ hạ tầng vật lý sang ảo hóa.

Để chuẩn bị cho thời điểm bùng nổ của thị trường, FPT IS đã thành lập phòng Lab, nghiên cứu các hướng công nghệ điện toán đám mây. Công ty dự kiến ra mắt sản phẩm trong thời gian sớm nhất. “Hiện, đơn vị cũng đang xúc tiến tư vấn cho khách hàng về các giải pháp private cloud và nghiên cứu hướng kinh doanh public cloud”, anh Toàn nói.

Ngoài FPT IS, FPT Telecom cũng phát triển dịch vụ chia sẻ dữ liệu trực tuyến trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây và bước đầu có được kết quả tốt. Dự kiến, đến hết năm 2011, Fshare sẽ thu hút được 2 triệu thành viên sử dụng dịch vụ.

Ba mô hình dịch vụ điện toán đám mây:

- Public Cloud: Các dịch vụ Cloud được cung cấp cho mọi người sử dụng rộng rãi.

- Private Cloud: Cơ sở hạ tầng và các dịch vụ được xây dựng để phục vụ cho một tổ chức (doanh nghiệp) duy nhất.

- Hybrid Cloud: Là sự kếthợp của Public Cloud và Private Cloud.

Mai Nguyễn

Ý kiến của bạn:
 
Hộ và tên: *
Email: *
Tiêu đề: *
Nội dung: *
Đánh giá:
Bạn nhập mã bảo vệ vào ô bên cạnh: *
 
Điện toán đám mây
Điện toán đám mây là gì? (04/07/11)
Hổi thảo điện toán đám mây ở Việt Nam (30/04/12)
2012 là năm FPT Software tập trung phát triển điện toán đám mây (Cloud Computing) (30/04/12)
Microsoft: Điện toán đám mây sẽ là "cơn sóng thần kế tiếp" (04/07/11)
Khái niệm về Điện toán đám mây & Hệ điều hành web (04/07/11)
Điện toán đám mây – Xu hướng công nghệ mới tại Việt Nam (04/07/11)
Hai “đại gia” và điện toán đám mây (04/07/11)
Điện toán đám mây - xu hướng tất yếu ở VN (18/10/11)
Tại sao nên lựa chọn các máy chủ được trang bị bộ xử lý AMD của IBM (18/10/11)