Apple xác nhận mua lại Beats với giá 3 tỉ USD

Apple xác nhận mua lại Beats với giá 3 tỉ USD, Beats vẫn tiếp tục các mảng kinh doanh của mình
Apple xác nhận mua lại Beats với giá 3 tỉ USD
Từ trái sang phải: Jimmy Iovine, Tim Cook, Dr.Dre, Eddy Cuecenter


Sau nhiều tin đồn đoán, cuối cùng Apple cũng thông báo rằng hãng sẽ chính thức mua lại Beats Electronics với giá 3 tỉ USD. Số tiền này sẽ được trả làm hai phần: 2,6 tỉ USD tiền mặt và 400 triệu USD còn lại là thông qua cổ phiếu. Đây là thương vụ mua bán, sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay mà Apple từng thực hiện và cũng là việc mua bán lớn đầu tiên dưới thời CEO Tim Cook. Hai nhà đồng sáng lập Beats là Jimmy Iovine và Dr. Dre cũng sẽ về làm việc cho Apple, tuy nhiên chưa rõ chức danh mới của họ sẽ là gì. Thương vụ dự kiến sẽ kết thúc vào quý tài chính thứ 4 của Apple, tức rơi vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 tới đây.

Trong một thông báo, Tim Cook nói rằng "âm nhạc là là một phần quan trọng trong cuộc sống của tất cả chúng ta và nó giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của chúng tôi ở Apple. Đó là lý do chúng tôi liên tục đầu tư vào âm nhạc và mang những nhóm người tài năng lại với nhau để chúng tôi có thể tiếp tục tạo ra những sản phẩm và dịch vụ âm nhạc cách tân cho thế giới". Ông tiết lộ thêm rằng họ (Iovine và Dre) sẽ đưa ra "những thứ làm nổ tung tâm trí của bạn", ngoài ra còn có "những sản phẩm bạn chưa hề nghĩ đến nhằm mang âm nhạc lên một mức thậm chí còn cao hơn bây giờ".

Trong khi đó, Jimmy Iovine thì phát biểu: "Tôi đã luôn biết rằng, tận sâu trong tim, Beats thuộc về Apple. Ý tưởng khi chúng tôi sáng lập công ty được lấy cảm hứng từ khả năng độc nhất của Apple trong việc kết hợp văn hóa với công nghệ. Những cống hiến của Apple cho các fan âm nhạc, nghệ sĩ, nhà soạn nhạc và cả ngành công nghiệp nói chung là một thứ rất đặc biệt".

Trong thời gian tới, Apple và Beats vẫn sẽ là hai thương hiệu riêng biệt, Beats cũng sẽ tiếp tục phục vụ những người dùng của mình như từ trước đến nay. Dịch vụ Beats Music vẫn hoạt động như bình thường, và Apple thậm chí còn quyết định duy trì ứng dụng của dịch vụ này cho cả Windows Phone lẫn Android chứ không riêng gì iOS. Đây là một động thái mới lạ bởi trước đây Apple thường đóng cửa những sản phẩm được họ mua lại, nhất là khi sản phẩm đó được phát triển cho nền tảng đối thủ. Được biết mảng Beats Music sẽ báo cáo trực tiếp cho Eddy Cue, trưởng nhóm iTunes. Trong khi đó, mảng tai nghe và loa của Beats thì sẽ báo cáo cho Phil Schiller, phó chủ tịch chịu trách nhiệm phần marketing cho Apple.

Mặc dù Beats được biết nhiều nhờ những chiếc tai nghe của mình nhưng dịch vụ truyền nhạc trực tuyến Beats Music cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong thương vụ này. Apple từ trước đến nay đã rất thành công trong việc bán lẻ các bài hát thông qua iTunes, tuy nhiên hãng vẫn chưa đưa ra một dịch vụ nào cho phép người dùng truyền nhạc trực tiếp từ Internet xuống thiết bị. Những dịch vụ truyền nhạc như thế này lại đang là xu hướng của nhiều thị trường âm nhạc trên thế giới, thế nên việc hãng mua lại Beats, bao gồm cả Beats Music, là rất có ý nghĩa. Cook nói: "Chúng tôi yêu thích dịch vụ trả cước phí mà Beats xây dựng. Chúng tôi nghĩ nó là dịch vụ đầu tiên hoạt động theo một cách đúng đắn".

Cook cũng thừa nhận Apple hoàn toàn có thể xây dựng dịch vụ truyền nhạc của riêng mình cũng như tự sản xuất tai nghe, tuy nhiên ông xem thương vụ này còn xa hơn như vậy. Việc mua Beats đã giúp mang lại cho Apple những con người "đáng kinh ngạc" và "sáng tạo", nhất là Iovine và Dre. Vị CEO cũng chia sẻ rằng những người như thế này "không được sinh ra mỗi ngày", và "vấn đề là họ đã làm ra những thứ có tầm ảnh hưởng". Cook nhấn mạnh là việc kinh doanh của Beats sẽ là một phần bổ trợ mạnh mẽ dành cho Apple và cả hai có thể làm nhiều thứ với nhau trong tương lai.

Ý kiến của bạn:
 
Hộ và tên: *
Email: *
Tiêu đề: *
Nội dung: *
Đánh giá:
Bạn nhập mã bảo vệ vào ô bên cạnh: *
 
Tin công nghệ
Samsung và LG sắp tung smartphone dùng kính sapphire (27/05/14)
HTC One M8 Prime chống nước, cấu hình siêu khủng (20/05/14)
Mẫu thiết kế smartwatch cho hãng đồng hồ hạng sang Rolex (15/05/14)
Lumia 630 – Người mở đường hoàn hảo cho WP 8.1 (14/05/14)
10 triệu Galaxy S5 bán ra thị trường trong 25 ngày (13/05/14)
TCL ra mắt loạt TV 4K UHD tại Việt Nam (09/05/14)
Smartphone Nokia Xl chạy Android giá rẻ nhất Việt Nam (08/04/14)
Giá bán iphone 6 tại việt nam (14/04/14)
Những bức ảnh kinh điển của các hãng công nghệ nổi tiếng nhất thế giới (12/02/14)
Tên miền VCB.COM.VN của Vietcombank không gia hạn bị treo (06/12/13)